Việc sử dụng xe ba gác làm phương tiện chuyên chở từ lâu đã không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam, dù là tài xế mới hay đã có nhiều năm kinh nghiệm thì cũng đã không ít lần gặp phải một số những sai sót trong quá trình lưu thông. Và câu hỏi đặt ra là chạy xe ba gác thì cần bằng lái gì, thủ tục thi sát hạch như thế nào ? Đừng chủ quan để rồi bị phạt oan ! Những thông tin sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và lưu thông một cách thuận tiện nhất. 

Xe ba gác ngày nay được gọi là xe mô tô 3 bánh, chính vì vậy để chạy xe ba gác lưu thông trên đường bộ thì người điều khiển xe cần có bằng lái xe ba gác, cụ thể ở đây là bằng A3

Nội dung bài viết:

xe ba gác truyền thống

Khái niệm xe ba gác

Xe ba gác là loại xe 3 bánh, dùng để vận chuyển hàng hóa bằng sức người, dùng hai tay để đẩy hoặc kéo. Cùng với thời gian thì xe ba gác được phát triển có động cơ, hay gọi là xe ba gác máy, và ngày nay, xe ba gác được hiểu là xe mô tô 3 bánh

Xe ba gác được biết đến như một phương tiện vận chuyển hàng hóa tiện lợi và rẻ hơn rất nhiều so với các loại khác như xe tải, xe van, xe du lịch,... 

Bằng lái xe ba gác theo luật giao thông đường bộ

Chạy xe ba gác cần bằng lái gì

Căn cứ khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.”

Theo đó, xe ba gác được xếp vào loại xe mô tô ba bánh và được phân vào loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, được phép tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Đồng thời người lái xe ba gác (tài xế xe ba gác) phải có chứng nhận bằng lái xe ba gác, ở đây là bằng A3

bằng lái xe ba gác A3

Trước khi xếp hàng lên xe ba gác cần phải tuân thủ điều kiện

  • Chiều ngang : không vượt quá 0,3 mét mỗi bên (theo thiết kế giá đèo hàng của nhà sản xuất).
  • Phía sau : không vượt quá giá đèo hàng 0,5 mét.
  • Chiều cao : không quá 1,5 mét tính từ mặt đường xe chạy.

Như vậy, để sở hữu và sử dụng xe ba gác lưu thông trên đường cần đáp ứng cơ bản các điều kiện về bằng lái xe, chất lượng xe, an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Đặc biệt là khi sử dụng xe ba gác để vận chuyển hàng hóa, cần lưu tâm đến quy định khi sắp xếp hàng hóa lên xe, tránh việc sắp xếp hàng hóa cồng kềnh, gây ảnh hưởng đến quá trình tham gia giao thông.

Thủ tục tham gia thi cấp phép bằng lái xe ba gác

Tương tự như các loại bằng khác, giấy phép lái xe A3 cũng cần những giấy tờ hồ sơ liên quan. Để được chấp nhận một cách nhanh chóng bạn chú ý cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ như sau:

  • Đơn xin sát hạch lái xe
  • 2 bản sao chép CMND hoặc căn cước công dân không cần công chứng
  • 4 hình 3×4, ảnh chụp phải rõ nét, tóc tai gọn gàng, không che chân mày.
  • 1 bản sao chép của GPLX thẻ Pet (nếu có thì càng tốt không bắt buộc).
  • Giấy khám sức khỏe lái xe A3 của bệnh viện cấp quận/huyện trở lên
  • Chi phí nộp để tham gia thi sát hạch và kiểm tra.

thi sát hạch lái xe hạng A3

Hy vọng với những thông tin về bằng lái xe ba bánh mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc chạy xe ba gác có cần bằng không, hay chạy xe ba gác thi bằng gì? Hãy tiến hành thực hiện và làm thủ tục để sở hữu bằng lái xe A3 thật sớm, để vừa đảm bảo tuân thủ luật giao thông, vừa tự tin lưu thông trên mọi nẻo đường nhé!

Gửi câu hỏi cho chúng tôi

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị tại bình luận. Vui lòng điền đủ các trường có dấu *

Có thể bạn quan tâm

Dưới đây là một số câu hỏi mà Quý khách hàng đến với chúng tôi thường quan tâm, bạn vui lòng nhắp chọn vào các liên kết để tra cứu thông tin cần thiết. Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin mong muốn, vui lòng chat với nhân viên tư vấn.

Mất bao lâu để có bằng lái mô tô hạng A3 ?

Từ khi thi xong khoảng 15-20 ngày học viên sẽ nhận được bằng.

Bằng lái xe A3 lái được xe gì ?

Theo khoản 3 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe A3 được phép điều khiển các loại xe sau:- Xe mô tô 02 bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 - dưới 175 cm3.- Xe mô tô 03 bánh dùng cho người khuyết tật.- Xe mô tô 03 bánh.

0906.777.223
0906777223